Kích thước Container là một từ ngữ quen thuộc trong ngành xuất nhập khẩu, được định nghĩa là loại đơn vị vận chuyển tiêu chuẩn sử dụng để đóng gói và bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển giữa các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác nhau.
Có nhiều loại kích thước container tiêu chuẩn, như 20 feet (TEU), 40 feet (FEU), 40 feet High Cube (HC). Kích thước và dung tích của container này thường được quy định bởi các tổ chức quốc tế như International Organization for Standardization (ISO).
Để giúp các bạn ngoài ngành xuất nhập khẩu biết thêm về các kích thước container phổ biến hiện nay, cùng Hưng Phú Thái khám phá ở bài viết sau nhé!

Kích thước Container 20 feet thường (20’DC, 20’GP)

Đây là loại cơ bản nhất, đại diện cho đơn vị tính TEU. Loại này thường được sử dụng đế đóng những hàng hoá khô, có tính chất nặng, yêu cầu ít về mặt thể tích. Ví dụ như gạo, bột, thép, xi măng…
Bạn nên nhớ được các kích thước dài, rộng, cao của loại 20 feet thường. Vì đây là đơn vị cơ bản nhất (TEU) để suy ra các kích thước của những loại khác.

Kích thước container
Kích thước container 20 feet DC

Kích thước Container 40 feet thường (40’DC, 40’GP)

Container 40 feet là loại tiêu chuẩn từ cont 20. Các kích thước bên ngoài gần như là gấp đôi cont 20. Nếu cont 20 là 1 TEU thì loại 40′ được tính là 2 TEU.
Loại cont này được sử dụng cho các loại hàng hoá yêu cầu nhiều về thể tích nhưng khối lượng nhẹ. Ví dụ như: hàng dệt may, hàng sắn lát, nội thất, nhựa đã gia công (không phải hạt nhựa)….

container 40feet

Kích thước Container 40 feet thường cao (40’HC)

Container 40 feet cao có kích thước tương tự như 40 feet thường, tuy nhiên chiều cao của container cao hơn một chút so với cont thường (DC).

container 40feehc

Kích thước Container 20 feet lạnh (20’RF)

Container 20 feet lạnh được trang bị thêm hệ thống làm lạnh chuyên để vận chuyển các mặt hàng cần bảo quản trong điều kiện lạnh như trái cây, thủy sản, thực phẩm đông lạnh, vaccine,…

container 20feet rf

Kích thước Container 40 feet lạnh (40’RF)

Kích thước của container 40ft – FR tương tự như 20ft, chỉ khác chiều dài của container

container 40feet rf
Kích thước Container 20 feet hở mái – Open top (20’OT)

Container 20 feet Open top sử dụng cho các hàng hóa quá chiều cao của container nhưng chiều dài và chiều rộng vẫn vừa với kích thước của container, không quá khổ như container Flat rack.Kích thước Container 40 feet hở mái – Open top (40’OT)

container 40feet rf 1

Container 40 feet Open Top có kích thước tương tự như cont 20ft Open Top chỉ khác về chiều dài của container, việc đóng gói container Open top phải tuân theo các quy định an toàn được cấp phép

Kích thước Container 20 feet Flat rack (20’FR)

Container 20 FR chuyên dùng cho các hàng quá khổ, hàng siêu trường siêu trọng không thể đóng vào container thường.
Việc đóng gói hàng container Flat rack yêu cầu các đơn vị đóng gói phải nắm rõ các yêu cầu của hãng tàu và cần có chứng thư lashing cho mỗi container hàng xuất đi.

Container 20 feet Flat rack

Kích thước Container 20 feet Flat rack (20’FR)

Container 20 FR chuyên dùng cho các hàng quá khổ, hàng siêu trường siêu trọng không thể đóng vào container thường.
Việc đóng gói hàng container Flat rack yêu cầu các đơn vị đóng gói phải nắm rõ các yêu cầu của hãng tàu và cần có chứng thư lashing cho mỗi container hàng xuất đi.

Container 40 feet Flat rack

Trên đây, Hưng Phú Thái đã tổng hợp và chia sẻ với các bạn về các kích thước container phổ biến hiện nay.

Ngoài ra, nếu bạn có gặp các trường hợp container 10 feet, 20 feet cao, 45 feet thì vẫn có nhé, tuy nhiên khá ít và thường bạn phải liên hệ với hãng tàu hoặc đại lý rất sớm mới lấy được các container loại này (và chi phí mình nghĩ cũng không rẻ hơn nhiều so với container tiêu chuẩn).

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn ngoài ngành xuất nhập khẩu nhé!

Hưng Phú Thái – chuyên nhận dịch vụ đóng gói hàng hóa xuất khẩu, lashing/chằng buộc hàng hóa vào các loại container.
Tham khảo thêm thông tin lại :

CÔNG TY HƯNG PHÚ THÁI

Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Hưng Phú Thái
Hotline: 0862.713.839
Email: support@hungphuthai.vn
Website: https://hungphuthai.vn/
Google Map:https://goo.gl/maps/PgdS6xNpkXmH5Y7R6