Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế thường khác nhau tùy thuộc vào loại hàng hóa, phương thức giao nhận vận chuyển (đường bộ, đường hàng không, đường biển) và quy định của từng quốc gia hoặc khu vực nhập khẩu. Dưới đây Hưng Phú Thái Packaging Materials tổng hợp một số tiêu chuẩn đóng gói cho bạn hiểu rõ thêm nhé !

tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế
Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế

Tiêu chuẩn về kích thước, trọng lượng đóng gói hàng hóa quốc tế

Trọng lượng hàng hóa:

 • Trọng lượng tối đa cho phép của một container 20 feet thông thường là khoảng 24.000 kg (tùy theo quy định của từng công ty vận chuyển).
 • Trọng lượng tối đa cho phép của một container 40 feet thông thường là khoảng 30.000 kg (tùy theo quy định của từng công ty vận chuyển).
 • Đối với kiện hàng hoặc hàng hóa đóng gói riêng lẻ, trọng lượng tối đa thường được xác định bởi khả năng vận chuyển và an toàn của phương tiện vận chuyển.

Kích thước hàng hóa:

 • Container 20 feet thông thường có kích thước xấp xỉ: chiều dài 6,06 mét, chiều rộng 2,44 mét và chiều cao 2,59 mét.
 • Container 40 feet thông thường có kích thước xấp xỉ: chiều dài 12,19 mét, chiều rộng 2,44 mét và chiều cao 2,59 mét.
 • Có các loại container khác như Open Top, Flat Rack, Refrigerated, cỡ lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy theo yêu cầu và quy định của từng công ty vận chuyển.

container

Tiêu chuẩn đóng hàng hàng quốc tế phụ thuộc vào từng chủng loại hàng hóa

packaging xuat khau2
Hưng Phu Thai Packaging Materials
 • Hàng dễ vỡ : Bình gốm, cốc chén, đồ thủy tinh: Phải sử dụng giấy gói, nilon, xốp tấm, đóng bìa carton 2 lớp để bọc xung quanh. Sau đó sử dụng thùng carton 5 lớp hoặc 7 lớp để đóng gói hàng hóa an toàn. Cuối cùng ghi rõ ký hiệu loại hàng dễ
 • vỡ bên trên thùng để nhận biết đây là hàng dễ vỡ để các đơn vị vận chuyển cẩn thận và chú ý hơn
 • Máy móc: Sử dụng màng co PE hoặc bìa carton, đóng trên các tấm pallet, thùng gỗ kín, thùng gỗ thưa tuỳ từng loại máy
 • Thiết bị điện tử: Có thể sử dụng bọc túi bóng khí, tấm xốp bọt, bọc thêm màng xốp hơi bên ngoài rồi đóng thùng carton 5 lớp hoặc 7 lớp, hoặc với các hàng nhạy cảm có thể sử dụng thêm màng chống tĩnh điện
 • Tranh ảnh: Sử dụng giấy gói, lót xốp, túi bóng khí, đóng thùng carton để bảo vệ hàng hóa
 • Đồ gỗ, đổ thủ công mỹ nghệ: Bắt buộc phải bọc màng co PE, bìa carton để cố định bề mặt xung quanh hộp. Sử dụng giấy chèn, xốp hoặc bong bóng khí đặt xung quanh thùng hàng trước khi gửi ra nước ngoài.

Tiêu chuẩn về nhãn dán, tem phụ khi đóng gói hàng hóa quốc tế

tieu chuan dong goi quoc te

Tên và địa chỉ: Nhãn dán và tem phụ cần có tên và địa chỉ của người xuất khẩu (công ty xuất khẩu) và người nhập khẩu (công ty nhập khẩu). Thông tin này giúp xác định rõ nguồn gốc và đích đến của hàng hóa.

Mô tả hàng hóa: Nhãn dán và tem phụ nên cung cấp thông tin chi tiết về hàng hóa, bao gồm tên hàng hóa, số lượng, quy cách đóng gói, trọng lượng, kích thước và bất kỳ thông tin quan trọng nào liên quan đến tính chất và cách sử dụng của hàng hóa.

Biểu đồ cảnh báo: Nếu hàng hóa có tính chất nguy hiểm, nhãn dán và tem phụ phải hiển thị biểu đồ cảnh báo và các biểu tượng liên quan để cảnh báo nguy hiểm và yêu cầu đặc biệt khi vận chuyển và xử lý hàng hóa đó.

Hướng dẫn sử dụng: Đối với hàng hóa đòi hỏi hướng dẫn sử dụng, nhãn dán và tem phụ nên cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng hàng hóa, cách lắp đặt (nếu có), cách vận hành và bảo quản hàng hóa.

Mã vạch: Có thể yêu cầu mã vạch hoặc mã số định danh đặc biệt để theo dõi và quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển và giao nhận.

Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế về vật liệu đóng gói

tieu chuan vat lieu dong goi

Vật liệu đóng gói phải được chọn sao cho phù hợp với loại hàng hóa và phương tiện vận chuyển. Vật liệu đóng gói phổ biến bao gồm hộp carton, pallet gỗ, băng dính, bọt xốp, màng co và các vật liệu bảo vệ khác. Cần tuân thủ các yêu cầu đặc biệt về vật liệu đóng gói cho hàng hóa nhạy cảm hoặc hàng hóa nguy hiểm.

Ví dụ : Đối với các sản phẩm chất liệu gỗ như pallet gỗ thông, khung và hộp gỗ, tiêu chuẩn ISPM 15 yêu cầu việc xử lý nhiệt đối với gỗ để ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh và sâu mọt. Gỗ được xử lý nhiệt phải đạt chuẩn 56°C trong vòng 30 phút để tiêu chuẩn này được áp dụng.

Tùy vào hàng hóa, phương thức vận chuyển và yêu cầu của các nước nhập khẩu để áp dụng tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế phù hợp.

Trên đây Hưng Phú Thái Packaging Materials đã chia sẻ một vài tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế năm 2024, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quy trình, quy cách đóng gói cho từng mặt hàng xuất khẩu, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Hưng Phú Thái chuyên cung cấp vật tư và cả dịch vụ đóng gói hàng hóa đạt chuẩn xuất khẩu!

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY HƯNG PHÚ THÁI
Công Ty Tnhh Thương Mại Và Dịch Vụ Hưng Phú Thái
Hotline: 0862.713.839
Email: support@hungphuthai.vn

Google Map:https://goo.gl/maps/PgdS6xNpkXmH5Y7R6

Link Fanpage: https://www.facebook.com/HungPhuThaiPackagingMaterials